Credits MDs : รองเท้าหนังสีดำ Dress Shoes คู่แรกที่ผู้ชายทุกคนควรมีจาก Carmina Shoemaker

ภาพลักษณ์ของ รองเท้าหนัง ในสายตาของผู้ชายแต่ละคนนั้น อาจแตกต่างกันไปออกไป บางคนมองรองเท้าหนังเป็นรองเท้าที่ตัวเองชอบและหลงใหล อยากที่จะใส่ในชีวิตประจำวันตลอดเวลา เราเชื่อว่า ผู้ชายไทยโดยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับ รองเท้าหนัง เฉพาะในกรณีที่ต้องใช้กับงานที่เป็นทางการ และเน้นความสุภาพเป็นสำคัญ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีรองเท้าหนังหลาย ๆ คู่แต่อย่างใด ขอมีเพียงแค่คู่เดียวเจ๋ง ๆ เลือกใส่ในวันสำคัญที่ต้องออกงาน ใส่เป็นรองเท้าเจ้าบ่าว หรือใส่ในยามที่ต้องการ “Dress Up” ให้สุภาพเหมาะสมจริงๆ พวกเราเองเข้าใจในความคิดตรงนี้ จึงอยากจะขอแนะนำให้ผู้ชายทุกคนได้พิจารณากันว่า ถ้าจะซื้อรองเท้าที่จะใช้งานตามวัตถุประสงค์ของต้นจริง ๆ แล้วล่ะก็ รองเท้าหนังสีดำ คู่ไหนคือคู่แรกที่ผู้ชายทุกคนควรมี

Black Cap Toe Oxfords

หนึ่งใน รองเท้าหนังสีดำ ที่คลาสสิกที่สุด และเป็นรองเท้าหนัง Dress Shoes คู่แรกที่เราเชื่อว่าผู้ชายทุกคนควรมีไว้ในครอบครอง ยังคงเป็น รองเท้าสไตล์อ๊อกซ์ฟอร์ดสีดำ ที่มีรอยเย็บคร่อมหัวรองเท้า (Black Cap Toe Oxford Shoes) เช่นเดิม แต่สิ่งที่อาจจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนั่นก็คือเรื่องของการเลือกซื้อรองเท้า ที่เราขอสนับสนุนให้ผู้ชายทุกคนพิถีพิถันมากขึ้น และใส่ใจถึงคุณภาพรวมถึงงานออกแบบที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ที่สำคัญก็คือ ควรศึกษาด้วยว่าลักษณะของรองเท้า Oxfords จริง ๆ นั้นเป็นอย่างไร และแตกต่างจากรองเท้าผูกเชือกหน้าตาคล้ายๆ กันอย่างรองเท้า Derby อย่างไรบ้าง ซึ่งในวันนี้ เราขอหยิบเอาแบรนด์รองเท้า Made in Spain อย่าง Carmina Shoemaker มาบอกเล่าและอธิบายให้ฟังว่า เพราะอะไร Black Cap Toe Oxfords จึงเป็นรองเท้าหนังสีดำคู่แรก (และสำหรับบางคนอาจเป็น “คู่เดียว”) ที่ผู้ชายทุกคนควรมี

เพราะรองเท้าประเภท Oxfords คือรองเท้าที่สุภาพ และเป็นทางการในลำดับต้น ๆ

ในจักรวาลของรองเท้าหนังผู้ชายนั้น รองเท้าแต่ละรูปแบบจะมีลำดับขั้นของความสุภาพเรียบร้อยและเป็นทางการที่แตกต่างกันไป โดยรองเท้าประเภท Oxfords เป็นรองเท้าหนังที่มีความสุภาพเรียบร้อยและเป็นทางการในลำดับต้น ๆ แม้ในทางทฤษฎีจะเป็นรอง Opera Pump ที่ผู้ชายจะใส่คู่กับ Dress Code แบบ White tie หรือ Black tie แต่ในทางปฏิบัตินั้น ผู้ชายก็สามารถใส่รองเท้า Oxfords คู่กับทักสิโด้ได้เช่นกัน โดยมีข้อแม้เดียวก็คือรองเท้า Oxfords คู่ดังกล่าวจะต้องเป็นสีดำเท่านั้น อีกทั้งเราคงหาโอกาสใส่ Opera Pump ได้น้อยมากในชีวิตประจำวัน แต่ Oxfords จะมีความหลากหลายในการใช้งานที่มากกว่า โดยผู้ชายเราสามารถใส่ รองเท้า Oxfords คู่กับชุดสูทและชุดทำงานทั้งข้าราชการและงานออฟฟิศทั่วไปได้ด้วยครับ

เพราะ รองเท้าหนังสีดำ คือสีที่สุภาพที่สุด

นอกจากจะขึ้นอยู่กับรูปแบบและงานดีไซน์ของรองเท้าแล้วนั้น เรื่องของความสุภาพเหมาะสมของรองเท้าหนังยังขึ้นอยู่กับ “สีรองเท้า” เป็นสำคัญด้วย ยกตัวอย่างเช่น รองเท้าประเภท Oxfords สองคู่ ที่มีดีไซน์เหมือนกัน แต่มีสีต่างกัน โดยคู่หนึ่งมีสีดำ กับอีกคู่หนึ่งเป็นสีน้ำตาลเข้ม หากเป็นเช่นนี้รองเท้าคู่ที่เป็น “สีดำ” จะมีความสุภาพและเป็นทางการมากกว่าโดยทันที

รองเท้าสไตล์ Oxfords Cap Toe สีดำ จาก Carmina Shoemaker คู่นี้ จึงเข้าข่ายและเหมาะสมทุกประการ ด้วย Last รองเท้าที่สวยงาม และมีความกว้างของ Last ที่เหมาะสมกับรูปร่างเท้าของคนเอเชีย โดย Carmina ตั้งชื่อ Last รองเท้ารุ่นนี้ว่า “Rain Last” หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่าช่วงเอวรองเท้าคอดกิ่ว รับกับช่วงหน้าเท้าที่กว้างขึ้นเพื่อให้ใส่สบายขึ้น และส่วนของห้องนิ้วเท้า หรือ Toe Box ก็มีความสูงกำลังดี ไม่เตี้ยจนกดนิ้วเท้ามากเกินไป และสุดท้ายคือรูปร่างของปลายเท้าแบบที่เรียกว่า “Soft Square Toe” ที่จะลาดตัดลงเล็กน้อยตรงช่วงปลาย และหัวรองเท้าจะตัดตัวเป็นเส้นตรงเบาๆ ทำให้ดู Modern มากขึ้นกว่าหัวรองเท้าทรงกลมทั่วไปอีกด้วย

ภายใต้รูปร่างของ Last รองเท้าที่สวยงาม โค้งรับกับรูปเท้าได้อย่างเหมาะเจาะ รองเท้าหนังสีดำ Oxfords Cap Toe จาก Carmina Shoemaker คู่นี้ แฝงไว้ด้วยรูปแบบการตัดเย็บที่แข็งแรงและมีคุณภาพ ด้วยโครงสร้าง Goodyear Welted Construction และการเย็บพื้นรองเท้าแบบไม่ให้เห็นรอยเย็บ (Closed Channel) ที่ต้องอาศัยฝีมือและความพิถีพิถันมากขึ้น รองเท้าคู่นี้จึงมีครบถ้วนทุกสิ่งที่เราต้องการ ถือเป็นรายละเอียดที่แตกต่างระหว่างการเลือกซื้อ รองเท้าหนังสีดำ Oxfords Cap Toe ที่สวยงาม และมีคุณภาพใช้งานได้ยาวนาน กับการเลือกซื้อ รองเท้าหนัง Oxfords “แบบไหน ของใครก็ได้” นั่นเอง

ไม่ว่าผู้ชายเราจะพยายามหลีกหนีการแต่งกายที่สุภาพและเป็นทางการมากแค่ไหน สุดท้ายย่อมต้องมีโอกาสใดโอกาสหนึ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยง การรู้จักแต่งกายให้ถูกต้อง ให้แลดูมีบุคลิกภาพที่ดี จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ชายทุกคนจำเป็นต้องฝึกฝน เข้าทำนอง “รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม” เพื่อให้เมื่อต้องพบโอกาสจำเป็นจริงๆ เราเองก็สามารถแต่งกายให้ดูภูมิฐานและสง่างามได้ในโอกาสสำคัญนั้นๆ นั่นเอง และ รองเท้าหนัง Oxfords Cap Toe สีดำ จาก Carmina Shoemaker คู่นี้ ก็น่าจะเป็นรองเท้าสุดคลาสสิก ที่จะไปกับคุณได้ทุกงานสำคัญ ถือเป็นรองเท้าหนังสีดำคู่แรกที่ผู้ชายแต่งกายภูมิฐานควรมีไว้เป็นเจ้าของในทรรศนะของเราครับ

Credits : MENDETAILS

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.