หากเลือกได้เพียงคู่เดียว ต้องเป็นคู่ไหนดี Berwick 1707

สวัสดีครับ

วันนี้พวกเราขออนุญาตนำเสนอบทความเรื่อง ‘หากเลือกได้เพียงคู่เดียว ต้องเป็นคู่ไหนดี’  ซึ่งเป็นคำถามที่ยากมากสำหรับพวกเราคนรักรองเท้าหนัง แต่หากเราคิดถึงสถานการณ์ที่ว่า เรากำลังจะซื้อรองเท้าหนังสักคู่เป็นคู่แรกของเรา ซึ่งหลายคนก็ผ่านจุดนั้นกันมาแล้ว หรือสำหรับบางคนก็อาจเป็นเหตุการณ์ที่กำลังเผชิญอยู่ เกิดขึ้นอยู่จริง ๆ ก็เป็นไปได้ครับ คำถามนี้จึงถือว่าเป็นคำถามที่สำคัญมาก อีกคำถามหนึ่ง

ซึ่งผมขอโยงไปถึงอีกคำถามหนึ่งที่คล้ายกันจากคอลัมนิสต์ชื่อดังสัญชาติอังกฤษ Permanent Style คือคำถามที่ว่า ‘หากเราต้องเลือกแพ็คสูทตัวเดียว ไปเดินทางติดต่อธุรกิจ สูทตัวไหนที่คุณจะเลือก’ ซึ่งวันนี้ผมขอเลือกสูทสีกรมท่า เชิร์ตขาว ไทผ้าตาข่ายสีน้ำเงิน เพื่อที่จะกลับเข้ามาสู่คำถามสำคัญของเรา ‘หากเลือกได้เพียงคู่เดียว ต้องเป็นคู่ไหนดี’

ถือได้ว่ารองเท้าแบบปลายตัดตรง เป็นทรงรองเท้าที่มีความเนี้ยบมากที่สุดทรงหนึ่งในบรรดารองเท้าหนังทรงออกซ์ฟอร์ด ซึ่งหากคุณต้องเลือกซื้อรองเท้าสักคู่หนึ่ง เป็นคู่แรกสำหรับโอกาสพิเศษ ๆ อย่างเช่น คุณกำลังจะไปสัมภาษณ์งาน หรือกำลังจะต้องเข้าร่วมงานพิธีทางการ ออกซ์ฟอร์ดแบบแค็ปโทอ์ ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะมากที่สุดทรงหนึ่งครับ

ทรงปลายตรง คือทรงที่ส่วนหัวของรองเท้าถูกเชื่อมหุ้มปิด และเย็บติดเป็นเส้นตรง โดยไม่มีการตกแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น จึงเป็นที่มาของคำว่า ปลายตัดตรง หรือแค็ปโทอ์นั่นเองครับ โดยส่วนมาก รองเท้าหนังทรงปลายตรงสีดำ นิยมใช้กันสำหรับงานแต่ง และการเข้าสัมภาษณ์สมัครงาน อาจด้วยเพราะลุคที่ดูเนี้ยบมากจากรอยเชื่อมเย็บติดที่เป็นเส้นเรียบตรง บวกกับความเรียบหรูของหนังสีดำ ทำให้รองเท้าสามารถใช้สวมใส่ได้หลากหลายโอกาส แม้กระทั่งหลังจากเราใช้ในงานพิธีการทางการเสร็จสิ้นไปแล้ว บวกกับลุคที่ดูสะอาด และมั่นคงสำหรับผู้สวมใส่ สี และทรงนี้ จึงเป็นรุ่นยอดนิยมที่ถูกตามหากันมาครอบครองสวมใส่กันเป็นอย่างมาก

หากพูดถึงสีของสูท ไม่ว่าจะเป็นสีกรมท่า สีเทาเข้ม หรือสีดำ 3 สีดังกล่าวถือว่าเป็นสีพื้นที่สุดสำหรับเสื้อสูท ซึงทั้ง 3 สีก็สามารถใส่คู่กับรองเท้าหนังทรงปลายตรงสีดำอย่างเข้ากันได้เป็นอย่างดี โดยถึงแม้ว่าตัวตนจริง ๆ ในทุกวันของคุณ ไสตล์ส่วนตัวของคุณ อาจจะห่างจากความเป็นทางการ หรือความคลาสสิค แต่สุดท้ายแล้ว มันมักจะต้องมีบางโอกาส บางสถานการณ์ หรือบางสถานที่ ที่ความเป็นทางการ หรือความเป็นพิธีการอาจมีความจำเป็น เช่น การเป็นแขกรับเชิญในงานแต่ง การไว้ทุกข์ในพิธีงานศพ หรือวันแรกในฐานะพนักงานใหม่ โดยในวันนี้เราขออนุญาตพาผู้อ่านไปพบกับรองเท้าหนังทรงปลายตรงสีดำใน 2 แบบที่แตกต่างกันไปโดยหุ่นตัดรองเท้าทั้ง 2 ทรงกันนะครับ

ดูเผิน ๆ รุ่น 4311 ให้ลุคที่เนี้ยบ และดูมั่นคง โดยเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่กำลังมองหาความจริงจัง หรือผู้ที่ให้ความสำคัญกับมาตรฐาน หรือพื้นฐานแบบดั้งเดิม รุ่น 4311 มาในหุ่นรองตัดเท้าหมายเลข 156 ซึ่งมีรูปทรงช่วงหัวเท้าเป็นวงลี โดยถือว่าเป็นทรงรองเท้าที่มีความเป็นพื้นฐานดั้งเดิมมากที่สุด ทั้งยังเสริมสร้างความสบายในการสวมใส่ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากหุ่นตัดรองเท้าหมายเลข 156 ถือเป็นหุ่นรองเท้าที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีกับรูปเท้าของสุภาพบุรุษชาวเอเชียที่มีความกว้าง และสูงเป็นพิเศษ ด้วยความสบายในการสวมใส่ และทรงที่มีความเป็นพื้นฐานดั้งเดิมที่สุด รุ่น 4311 จึงถือเป็นรองเท้ารุ่นที่เหมาะกับเกือบในทุก ๆ โอกาส และสถานการณ์

อย่างที่ได้กล่าวไป คือรุ่น 4311 ให้ลุคที่ดูจริงจัง ในบรรทัดฐานความดั้งเดิม หากคุณกำลังมองหารองเท้าทรงปลายตรงที่สวมใส่ได้ง่ายสำหรับหลายโอกาส รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่ตอบโจทย์เอามาก ๆ เลยนะครับ

รุ่นต่อมาที่จะพูดถึงคือรุ่น 5196 ซึ่งมาในหุ่นตัดรองเท้าหมายเลย 915 โดยที่รุ่น 5196 เป็นรุ่นที่มีเอกลักษณ์พิเศษ โดยตรงช่วงส่วนหัวรองเท้ามีการตัดให้งุ้มจิกเรียกว่า ชิเซลโทอ์ ซึ่งให้ลุคที่ดูเรียบหรูโฉบเฉี่ยว ทั้งยังช่วยในเรื่องของความกระฉับกระเฉงสำหรับการสวมใส่ได้เป็นอย่างดี ชิเซลโทอ์เป็นดีไซน์การตัดช่วงหัวเท้าให้มีความงุ้มจิกลงพื้น ซึ่งเป็นสไตล์ที่นิยมอย่างมากในการตัดรองเท้าคุณภาพชั้นสูง นอกจากให้ลุคที่ดูคมโฉบเฉี่ยวแล้ว ทรงนี้ยังสามารถรับกับรูปเท้าของผู้สวมใส่ ช่วยให้เดินได้อย่างมั่นคงขึ้นอีกด้วยครับ

รุ่น 5196 ถือเป็นทรงที่มีช่วงหัวรองเท้ายาว และมีความเหลี่ยมช่วงปลายนิ้วเท้าเล็กน้อย พร้อมความงุ้มลงช่วงของจมูกของรองเท้า เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังมองหาความเป็นเอกลักษณ์ ที่ดูดีอย่างมีสไตล์

โดยในวันนี้ คำถามตีมหลักของพวกเราก็คือ ‘ถ้าหากเลือกได้เพียงคู่เดียว’ แน่นอนอยู่แล้วว่ารองเท้าทรงปลายตัดตรงนั้นตอบโจทย์ทุกจุด ที่สามารถใช้ได้ในหลากหลายโอกาส และสถานการณ์ แต่ที่สำคัญอย่างยิ่งยวดคือ เอกลักษณ์ บุคลิก และไสตล์ส่วนตัว ของแต่ละคนที่ไม่ควรถูกมองข้าม แต่อย่างไรก็ตามบางสถานการณ์เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ และเราอาจมีความจำเป็นที่จะต้องแสดงภาพลักษณ์ความเป็นทางการ หรือการแสดงความเคารพให้กับบุคคล หรือสถานการณ์

สูทตัวแรก เสื้อเชิร์ต ไท รองเท้า ไปจนถึงสีของถุงเท้า เรื่องเหล่านี้เป็นอุปสรรคด่านแรกที่บีกินเนอร์ทุกท่านจะต้องเผชิญพบเจอ ถือเป็นทอปปิกที่ทำให้ปวดหัวได้อยู่เล็กน้อยถึงปลานกลางเลยนะครับ โดยที่รองเท้าทรงปลายตัดตรงสีดำสักคู่หนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นทรงไหนที่เราได้นำเสนอไป อาจช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อยสำหรับโอกาสทางการต่าง ๆ เหล่านี้ เนื่องด้วยรองเท้าทรงคลาสสิคจะคงอยู่คู่กับคน สถานการณ์ และสังคมแม้กาลเวลาจะเปลี่ยนผันไปนานเท่าไหร่นั่นเองครับ

Credit & Source : Berwick Korea

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.